Video
Máy đếm tiền Việt Linh - http://www.maydemtienvietlinh.vn
Máy đếm tiền Việt Linh - http://www.maydemtienvietlinh.vn
Tỷ giá ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ
Đang tải dữ liệu...
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên 1Tư vấn viên 1
Tư vấn viên 2Tư vấn viên 2
0903.251.168 (Mr Hiệp)
0915.220.098 (Ms Vân)
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 6
   Truy cập trong ngày : 5
   Tổng số truy cập : 189563
PGĐ BIDV Tây Hà Nội lên tiếng về vụ bị khách tố chiếm 800 triệu đồng 10/17/2012 8:36:01 AM BIDV chi nhánh PGD Quang Minh (BIDV Quang Minh), địa chỉ tại Km8 đường cao tốc Thăng Long Nội Bài–Mê Linh–Hà Nội, bị khách hàng tố cáo “cố tình chiếm đoạt 800 triệu đồng" suốt 2 năm qua.

Khách hàng bị dồn vào thế bí

Phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại vận tải Thăng Long (Vận tải Thăng Long) cho biết: Ngày 29/9/2010 đơn vị này đã tiến hành các thủ tục mua lại tài sản, bao gồm ô tô Mitsubishi Grandis, 07 chỗ màu đen BKS: 29X-8999 của Công ty Cổ phần Thương mại sản xuất Á Châu (Á Châu) và đất của bà Bùi Thị Oanh (chủ chiếc xe) để thanh toán nợ với BIDV Quang Minh.

Trước đó, số tài sản trên được Á Châu thế chấp với BIDV Quang Minh để vay vốn phục vụ kinh doanh sản xuất (theo hợp đồng thế chấp số 416/TC/2007 ngày 04/04/2007 được ký giữa Á Châu và BIDV Quang Minh - Chi nhánh ngân hàng phát Đầu tư và phát triển Tây Hà Nội).

Tuy nhiên, do không có tiền hoàn trả ngân hàng, Á Châu buộc phải thanh toán số nợ này bằng cách xin tự bán số tài sản trên để giải chấp cho ngân hàng. Việc này đã được BIDV Quang Minh chứng kiến và chấp thuận kế hoạch trả nợ của Á Châu ngày 29/09/2010.

PGĐ BIDV Tây Hà Nội lên tiếng về vụ bị khách tố chiếm 800 triệu đồng (1)
Thông báo của BIDV Quang Minh tới vận tải Thăng Long về việc chấp thuận cho Á Châu bán xe ô tô lấy tiền trả nợ.

Theo đó, Á Châu chủ động bán chiếc xe ô tô Mitsubishi Grandis, BKS: 29X-8999 do Phòng CSGT CA Hà Nội cấp (thời điểm đó chiếc xe được thế chấp tại BIDV Quang Minh) cho ông Ngô Trung Quyên – Giám đốc Vận tải Thăng Long với giá 550 triệu đồng. BIDV Quang Minh cũng đồng ý sẽ tạo mọi điều kiện làm thủ tục giải chấp ngay sau khi Á Châu nộp trả vào ngân hàng số tiền là 550 triệu đồng.

Ngày 29/09/2010, Vận tải Thăng Long đã thanh toán số tiền 300 triệu đồng để Á Châu thanh toán nợ với BIDV Quang Minh. Ngày 28/10/2010, đơn vị này tiếp tục thanh toán số tiền 250 triệu đồng theo hợp đồng thế chấp (đã được chấp thuận của BIDV Quang Minh).

Ngày 28/10/2010, Vận tải Thăng Long nhận được thông báo của BIDV Quang Minh nêu rõ: “Công ty Cổ phần Thương mại sản xuất Á Châu có nhu cầu bán xe để có nguồn trả nợ cho ngân hàng hiện tại đã nộp tiền vào ngân hàng là 300.000.000 đồng (bằng chữ: Ba trăm triệu đồng).

PGĐ BIDV Tây Hà Nội lên tiếng về vụ bị khách tố chiếm 800 triệu đồng (2)
Giấy nộp tiền số 0070 cho thấy ông Ngô Trung Quyên – Giám đốc Vận tải Thăng Long đã nộp 250 triệu vào ngân hàng BIDV chi nhánh Quang Minh nhằmmua lại số đất mà bà Oanh thế chấp.

Trên cơ sở nộp đủ 550.000.000 đồng (bằng chữ: năm trăm năm mươi triệu đồng) tiền bán xe theo hợp đồng mua bán số 18/AC/HĐKT/2010 ký ngày 29/09/2010 thì trong 05 ngày, ngân hàng sẽ có trách nhiệm làm đầy đủ thủ tục giải chấp và xóa đăng ký thế chấp tài sản trên tại văn phòng công chứng và Phòng CSGT – CA thành phố Hà Nội để bên mua làm thủ tục hợp pháp".

Tuy nhiên, mặc dù Vận tải Thăng Long nộp đủ 550 triệu đồng cho BIDV Quang Minh nhưng cho tới nay, ngân hàng này vẫn khôn làm thủ tục giải chấp và xóa đăng ký thế chấp tài sản trên tại phòng công chứng và Phòng CSGT – CA Hà Nội.

Ngày 23/12/2010, Á Châu và Vận tải Thăng Long tiếp tục thỏa thuận với BIDV Quang Minh để mua lại số đất mà bà Oanh thế chấp tại ngân hàng và đã được BIDV Quang Minh chấp thuận. Theo đó, nếu Vận tải Thăng Long nộp đủ số tiền 250 triệu đồng, BIDV Quang Minh sẽ có trách nhiệm làm đầy đủ thủ tục giải chấp và xóa đăng ký thế chấp đất của bà Oanh để Vận tải Thăng Long làm thủ tục chuyển nhượng.

Ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn trả ngay và làm đầy đủ các thủ tục giải chấp, xóa đăng ký thế chấp chiếc ô tô cũng như đất của bà Oanh mà Vận tải Thăng Long đã mua.

PGĐ BIDV Tây Hà Nội lên tiếng về vụ bị khách tố chiếm 800 triệu đồng (3)
Cam kết của BIDV Quang Minh về việc sẽ giải chấp tài sản và xóa thế chấp tài sản.

Cũng trong ngày 23/12/2010, theo thỏa thuận trên, Vận tải Thăng Long đã nộp đủ số tiền 250 triệu đồng vào ngân hàng theo giấy nộp tiền số 0070.

Tuy nhiên, sau đó BIDV Quang Minh đã không thực hiện những cam kết khi không hoàn trả bất cứ giấy tờ thủ tục giải chấp nào cho Á Châu và làm các thủ tục cho Vận tải Thăng Long chuyển nhượng quyền sử dụng số tài sản nêu trên.

Qua gần 2 năm, không được tiếp nhận cũng như quản lý xe và đất nhưng đã nộp vào ngân hàng với tổng số tiền lên đến 800 triệu đồng, Vận tải Thăng Long đã yêu cầu BIDV Quang Minh hoàn trả lại số tiền 800 triệu đồng nếu không thì phải làm các thủ tục giải chấp và xóa thế chấp 02 tài sản nêu trên, bàn giao lại cho Vận tải Thăng Long giấy tờ gốc để hai bên làm thủ tục mua bán hợp pháp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của Vận tải Thăng Long, yêu cầu này không được BIDV Quang Minh đáp ứng.

Ngày 12/07/2012, ông Ngô Trung Quyên – Giám đốc Vận tải Thăng Long và đại điện của Á Châu đi chiếc xe ô tô 7 chỗ nói trên tới BIDV Quang Minh để yêu cầu hoàn trả giấy tờ, làm thủ tục giải chấp giấy đăng ký xe và tài sản của bà Oanh thì bất ngờ BIDV Quang Minh ra thông báo (không có số) tạm giữ chiếc xe và không hoàn trả lại giấy tờ xe cũng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện chiếc xe của này đang bị BIDV Quang Minh khóa bằng xích ở sân trụ sở phòng giao dịch.

Vận tải Thăng Long đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo việc BIDV Quang Minh cố tình chiếm đoạt 800 triệu đồng.

Phó GĐ BIDV Tây Hà Nội lên tiếng về vụ bị khách tố chiếm 800 triệu đồng

Sau khi nhận được phản ánh của vận tải Thăng Long, PV đã liên hệ với lãnh đạo BIDV Quang Minh để tìm hiểu vụ việc và được ông Nguyễn Đình Thịnh - Phó GĐ BIDV Tây Hà Nội kiêm Giám đốc phòng giao dịch BIDV Quang Minh cho hay, Á Châu là khách hàng của BIDV Quang Minh nhưng có nợ xấu.

Số tiền như phản ánh chỉ là một phần trong tổng nợ của Á Châu với BIDV Quang Minh. Việc chưa giải quyết các thủ tục giải chấp và xóa nợ là do Giám đốc Á Châu đang thụ án nên các thủ tục pháp lý vừa mới được hoàn thiện. Hiện BIDV Quang Minh và các bên đang phối hợp để hoàn tất các thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho các bên, trong đó có cả BIDV Quang Minh.

Ông Thịnh cho biết thêm, cụ thể sự việc ra sao sẽ được trả lời tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Xác minh sự việc phía CA huyện Mê Linh – nơi vận tải Thăng Long gửi đơn tố cáo, thượng tá Nguyễn Ngọc Anh – Phó trưởng CA huyện Mê Linh cho hay, CA huyện Mê Linh đã tiếp nhận đơn tố cáo và giao đội Cảnh sát Kinh tế - CA huyện điều tra làm rõ sự việc.

Theo Giáo dục VNViệt Linh St
Lên đầu trang